ผงชูรส (MSG) ไม่ดีต่อสุขภาพหรือไม่?
Keywords: การเกษตร, agriculture, อาหารการกิน, food, nutrition, ผงชูรส, MSG, Mono
Sodium Glutamate,
เก็บความและเรียบเรียงจาก “What is
MSG? Is it bad for you?” โดย Katherine
Zeratsky, R.D., L.D. จาก Mayo Clinic ประเทศสหรัฐอเมริกา
ผงชูรส (MSG) มีการใส่ในอาหารกันอย่างกว้างขวาง
ผงชูรส หรือ Monosodium glutamate
(MSG) เป็นสารที่ใส่ในอาหารแล้วทำให้มีรสชาติดี
มักมีการใส่ในอาหารจีน (Chinese food) ผักกระป๋อง ซุป
อาหารพวกเนื้อ สำนักงานอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (Food and Drug
Administration – FDA) ได้ระบุว่า MSG เป็นส่วนผสมของอาหารที่ปลอดภัย
แต่โดยทั่วไป ในการใช้ยังมีการโต้เถียงกันอยู่ทั้งในวงการอาหารและวงการแพทย์
ด้วยเหตุดังกล่าว FDA จึงกำหนดให้ผู้ผลิตอาหาร
หรือผู้ให้บริการอาหารต้องระบุในฉลาก หรือแจ้งให้ผู้บริโภคทราบ
แต่ในประเทศไทยไม่มีการกำหนดในเรื่องนี้ แต่ด้วยผู้บริโภคไม่ได้ตระหนัก
และไม่มีข้อกำหนด จึงยังมีการใช้ MSG ในอาหารมากอย่างเกินไป
MSG เป็นส่วนเติมอาหารที่นิยมกันมาหลายทศวรรษ
ในช่วงเวลาดังกล่าว FDA ของสหรัฐได้รับคำร้องเรียน ถึงผลข้างเคียงของสารนี้
ซึ่งอาการเหล่านี้เรียกว่า MSG symptom complex ซึ่งได้แก่
·
ปวดหัว (Headache)
·
หน้าแดง (Flushing) ผิวร่างกายอื่นๆแดง
·
เหงื่อออก (Sweating)
·
ใบหน้าตึง (Facial pressure
or tightness)
·
ชาตามใบหน้าและปวดแสบปวดร้อน
รวมทั้งในบริเวณอื่นๆ (Numbness, tingling or burning in the face, neck
and other areas)
·
หัวใจเต้นเร็ว (Rapid,
fluttering heartbeats - heart palpitations)
·
เจ็บหน้าอก (Chest pain)
·
วิงเวียน คลื่นเหียน (Nausea)
·
อ่อนแรง (Weakness)
อย่างไรก็ตามไม่พบหลักฐานที่ชัดแจ้งที่เกี่ยวข้องกับ
MSG ที่เป็นผลต่ออาการเหล่านี้ นักวิจัยยอมรับว่ามีคนจำนวนน้อยส่วนหนึ่งที่มีอาการที่เป็นผลระยะสั้นจาก
MSG อาการเหล่านี้ไม่หนักหนา และไม่ต้องมีการรักษา
วิธีการเดียวที่จะป้องกันผลข้างเคียงนี้ คือหลีกเลี่ยงการบริโภคอาหารที่ใส่ MSG
เสีย
No comments:
Post a Comment