ประกอบ คุปรัตน์
Pracob Cooparat
E-mail: pracob@sb4af.org
แครอท (Carrots) เป็นพืชตระกูลผักที่เป็นหัว มีสีแสดสด ที่ใช้ประกอบอาหาร กินได้หลายวิธี โดยทั่วไปหากกินดิบๆสาร β-carotene ที่มีอยู่จะใช้ประโยชน์ได้เพียงร้อยละ 3 นอกจากนี้คือกินดิบๆ จะทำให้มีรถเฝื่อน คนที่ไม่ชอบกินผักอยู่แล้ว ก็จะไม่ช่วยทำให้อร่อย แต่หากนำมาปั่น มาทำให้สุก และด้วยการใส่น้ำมันพืชผสม ก็จะทำให้เพิ่มการใช้ประโยชน์ได้เป็นร้อยละ 39
วันนี้จะแนะนำการทำเครื่องดื่มแครอทปั่นอย่างง่ายๆ
ภาพ แครอทสด มีลักษณะสีแสดแดง กินดิบๆได้
ใช้แครอท 1 หัว ขนาดกลาง ทำความสะอาด ปอกเปลือก แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
ใช้เครื่องปั่น (Blender) แบบทั่วไป ใส่แครอทหั่นชิ้นย่อยๆ ใส่นมสด ½ แก้ว เติมน้ำแข็งก้อนเล็ก เพื่อทำให้ได้น้ำแครอทปั่นที่เย็น
ใส่หัวน้ำส้มขนาดสัก 2-3 ช้อนโต๊ะ ให้ได้รสเปรี้ยวและหวานเล็กน้อย ตัดรสเฝื่อนของแครอทดิบ
ใช้เครื่องปั่นๆ อย่างต่อเนื่องสัก 1 นาที หรือจนไม่มีส่วนที่เป็นชิ้นๆเหลืออยู่ ต้องดูสภาพอย่าให้ข้นหรือจับเป็นก้อนจนเกินไป
ภาพ แครอทปั่นแล้วอยูในเครื่องปั่น Blender
เทน้ำแครอทปั่นใส่แก้วขนาดใหญ่ ไม่ต้องแยกกากออก เพราะต้องการให้ได้กินกากที่เป็นเยื่อใย เป็นประโยชน์ต่อระบบขับถ่าย เหมาะสำหรับเป็นส่วนหนึ่งของอาหารมื้อเช้า เป็นการเสริมอาหารให้กับพวกที่ไม่ชอบกินผัก เป็นอาหารให้พลังงาน แต่ก็ไม่เป็นพลังงานแบบเร็ว เหมาะแก่ผู้ป่วยเป็นเบาหวานที่ต้องการควบคุมน้ำตาลในเลือด
No comments:
Post a Comment