ไอศรีมน้ำผลไม้ (Sorbet)
ศึกษาและเรียบเรียงจาก Wikipedia และอื่นๆ
Keywords: อาหาร,
Food, ของหวาน, dessert, ไอศกรีม, ice-cream,
ซอร์เบท, ไอศกรีม, sorbet
ซอร์เบท (Sorbet /sɔrˈbeɪ/) เป็นของหวานประเภทแช่แข็ง
ทำจากน้ำผลไม้ โดยทั่วไปเป็นพวกน้ำผลไม้ หรือซุปข้น (purée) ไวน์ (wine) และเครื่องดื่มแอลกอฮอล
(Liqueur)
ทั้ง Sorbets/sherbets
อาจมีส่วนผสมของแอลกอฮอล (Alcohol) โดยมีการลดอุณหภูมิจนทำให้เป็นน้ำแข็งที่นุ่ม
ไม่เป็นก้อนแข็ง ในประเทศสหราชอาณาจักรและออสเตรเลีย sherbet
จะหมายถึงสิ่งที่เป็นผง แต่จะมีใช้เพียงคำว่า Sorbet
ในขณะที่ไอศกรีมทำมาจากนมหรือเนย
(Dairy products) ที่ทำให้เย็นจนแข็งขณะปั่น
ทำให้ได้เนื้อที่เหนียวข้น ส่วน Sorbet จะไม่ใช้นมหรือเนย
เป็นลักษณะไอศกรีมที่ทำจากน้ำผลไม้ ไม่มีไขมันหรือมีไขมันต่ำ เป็นของหวานที่ทดแทนไอศกรีม
(ice cream) หรือจะเรียกว่าไอศครีมน้ำผลไม้ก็ไม่ผิดนัก
ภาพ ซอร์เบทแรสเบอรี่
(Raspberry Sorbet)
ภาพ ซอร์เบทมะม่วง (Mango
Sorbet)
ภาพ ซอร์เบทเชอรี่กับน้ำมะนาว
(Fresh Cherry-Limeade Sorbet)
No comments:
Post a Comment