Wednesday, October 21, 2015

คนดีสร้างทีม All Blacks ที่ดียิ่งขึ้น

คนดีสร้างทีม All Blacks ที่ดียิ่งขึ้น

ประกอบ คุปรัตน์
Pracob Cooparat
E-mail: pracob.cooparat@gmail.com

Keywords: การกีฬา, sports, รักบี้, rugby, ประเทศนิวซีแลนด์, New Zealand, All Blacks, ความเป็นผู้นำ, leadership, การจัดการ, management

ศึกษาและเรียบเรียงจาก The All Blacks guide to being successful (off the field) เคล็ดลับของทีม All Blacks รักบี้ทีมชาติของประเทศนิวซีแลนด์ ที่เราอาจเรียนรู้การสร้างความสำเร็จ ไม่ว่าจะในอาชีพใดๆ หรือองค์การใดๆ เขียนโดย James Kerr, 14 Nov 2013


ภาพ ทีม All Blacks ชายชุดดำทั้งชุด เสื้อ การเกง และถุงเท้า

ความนำ

เมื่อเกือบ 3 ปีที่ผ่านมา James Kerr จาก Telegraph ได้เขียนถึงทีมกีฬาที่ประสบความสำเร็จที่สุดในโลก ทีม All Blacks ทีมชาติรักบี้ของประเทศนิวซีแลนด์ ในช่วงกว่า 100 ปีที่ผ่านมามีอัตราการชนะกว่าร้อยละ 75 เป็นทีมชนะเลิศที่มากที่สุดไม่ว่าในกีฬาใดๆ


ภาพ การเต้น Haka ของทีม All Blacks เป็นการเรียกขวัญและกำลังใจในการแข่งขัน ไปแข่งในประเทศไหน เขาก็จะเต้น Haka นี้ นับเป็นสีสันของทีม

แต่ในปี ค.ศ. 2004 บางสิ่งบางอย่างเลวลง ในการแข่งขันรักบี้ชิงแชมป์โลก นักรักบี้อาวุโสของทีมขู่จะลาออก การลงโทษทางวินัยเพราะเมาสุราและก่อความวุ่นวาย และยิ่งแย่กว่านั้น All Blacks ก็แพ้กันอย่างต่อเนื่อง

เพื่อตอบสนองต่อปัญหานี้ Graham Henry ได้เริ่มสร้างทีมรักบี้ใหม่อีกครั้ง เริ่มแบบจากภายในออกสู่ภายนอก (Inside out) เขาสร้างวัฒนธรรมใหม่ ให้ความสำคัญในบุคลิกภาพและความเป็นผู้นำของผู้เล่นแต่ละคน (Character and personal leadership) ด้วยปรัชญาที่ว่า “คนดีสร้างทีม All Black ที่ดียิ่งขึ้น ('Better People Make Better All Blacks') ผลก็คือทีมกลับมาสร้างสถิติชนะร้อยละ 86 และเป็นแชมป์ในรักบี้ชิงแชมป์โลกในปี ค.ศ. 2011

5 เหตุผลที่ยิ่งใหญ่ที่ All Blacks ประสบความสำเร็จ ที่เราไม่ว่าจะกีฬาใด เป็นคนอาชีพใด หรือองค์กรใดๆ ควรเรียนรู้

1. ปัดกวาดสถานที่ให้สะอาด
Sweep the sheds

จะดูคนว่ามีวินัยและเป็นคนอย่างไร ให้ดูห้องแต่งตัวของนักกีฬา ว่าเมื่อเสร็จการแข่งขันแล้ว เขาดูแลกันอย่างไร ในทีม All Blacks คนระดับดาราอย่าง Richie McCaw, Dan Carter และ Mils Muliana เขาจะดูแลปัดกวาดสถานที่ของตนเอง

Andrew Mehrtens อดีตผู้เล่น All Blacks อธิบายว่าความอ่อนน้อมถ่อมตน (Humility) เป็นคุณลักษณะหนึ่งของทีมนี้

ถึงแม้ทีมจะเกรียงไกรเพียงใด เล่นดุดันเพียงใด แต่ความอ่อนน้อมถ่อมตนถือเป็นค่านิยมที่สำคัญ ซึ่งลักษณะนี้สำคัญยิ่งสำหรับกีฬาอย่างรักบี้ รักบี้เป็นกีฬาประทะ (Contact sports) มีคนตัวใหญ่ แข็งแรง ไม่เชื่อฟังกรรมการ ไม่พอใจก็ต่อยกันในสนาม หรือขณะเล่นก็แอบทำร้ายฝ่ายตรงกันข้าม เกมส์ก็จะหมดความน่าดู ถ้าอย่างนี้คนก็ไปดูมวย หรือมวยปล้ำเสียจะดีกว่า รักบี้ต้องเป็นกีฬาของสุภาพบุรุษ ต้องช่วยกันรักษากติกา เคารพกติกา เคารพกรรมการตัดสิน ลดความรุนแรงโหดเหี้ยมที่ทำให้คนบาดเจ็บหรือถึงตายได้ในเกมส์ลงไป


ภาพ Dan Carter ขณะกำลังเตะทำคะแนน

2. ตามหัวหอก
Follow the spearhead

ในภาษาเมารี (Maori) คำว่า วานาอู (Whanau) หมายถึงครอบครัวใหญ่ ซึ่งเป็นความหมายของหัวหอก (Spearhead) หัวหอกจะเกิดพลังเมื่อทุกส่วนของตัวหอกส่งกำลังตามไปที่หัวหอก ในทิศทางเดียวกัน หอกไม่เหมือนกับดาบที่ใช้ฟาดฟัน หอกมีไว้พุ่งเข้าใส่

ในการเลือกผู้เล่นของทีม นอกจากเขาจะเลือกจากคนที่มีพรสวรรค์ ศักยภาพ เขายังต้องดูบุคลิกภาพ (Character) ซึ่งหมายถึงคนที่มีคุณค่าที่สุดนั้น คือคนที่ไม่มีความอิจฉาริษยากัน คนที่ช่วยเหลือคนในทีมเดียวกัน มองทีมทั้งหมดเป็นหนึ่งเดียว เหมือนหัวหอกที่ต้องส่งกำลังไปด้วยกัน ตัวอย่าง ผู้เล่นรุ่นใหม่อย่าง Julian Savea หรือ Nehe Milner-Skudder ตัววิ่งทำไทรของทีม ในอดีตเคยเล่นพลาดมาแล้ว แต่เพื่อนร่วมทีมก็จะให้กำลังใจ และโอกาสในการเข้าไปวางไทรซ้ำๆเพื่อให้เกิดความมั่นใจ ในเกมส์รักบี้ ความเป็นดาราและอัตตาของแต่ละคนอาจเป็นจุดบอดของทีม ทีมต้องเล่นเป็นหนึ่ง เล่นอย่างเสียสละเพื่อชัยชนะของส่วนรวมในที่สุด

3. คนเป็นแชมเปียนต้องทำงานหนักกว่าคนอื่น
Champions do extra

Brad Thorn อดีตผู้เล่นของ All Blacks กล่าวว่า แชมป์ต้องทำงานหนักกว่าคนอื่น” (Champions Do Extra) ทัศนคติเช่นนี้ที่ทำให้เขาเป็นผู้ประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่งของวงการรักบี้

ปรัชญาง่ายๆก็คือหาทางแม้แต่เล็กๆน้อยๆเพื่อให้ทำได้มากกว่าที่เคย ไม่ว่าจะในโรงยิม ในสนาม หรือกับทีม กีฬารักบี้ก็เหมือนกับทุกกีฬา จะแพ้ชนะกันที่สำคัญนั้นคือความพยายามอย่างไม่หยุดยั้ง อึดกว่าเขาในยามต้องอดทน เร็วกว่าเขาอีกเล็กน้อยเพื่อหลบหลีกได้ ในเกมส์รักบี้ที่สำคัญ คือเอาชนะคู่แข่งที่แข็งแกร่งที่สุด แม้เพียงจะเล็กน้อย

ดังนั้นการมุ่งพัฒนาอย่างต่อเนื่อง สร้างบรรยากาศเรียนรู้ใหม่ๆ และมุ่งมั่นแม้จะต้องเสื้อเปื้อนเลิอด นั่นคือวัฒนธรรมของ All Blacks


ภาพ Brad Thorn

4. เก็บรักษาหัวสีน้ำเงิน
Keep a blue head

หลังจาก All Blacks ต้องตกรอบใน 2003 World Cup ทีม All Blacks ต้องทำงานร่วมกับจิตแพทย์นิติวิทยาศาสตร์ Ceri Evans เพื่อเข้าใจการทำงานของสมองในช่วงมีความกดดัน เพราะในช่วงที่สำคัญแล้วทีมกลับหมดพลังไปเสียเฉยๆนั้นเกิดขึ้นได้อย่างไร

สภาวะของ “หัวแดง” (Red Head) เป็นสภาวะที่ไม่เกิดประโยชน์ ช่วงที่งานไม่เดิน เกิดความตระหนก และไม่มีประสิทธิภาพ “หัวน้ำเงิน” (Blue Head) เป็นสภาวะตรงกันข้าม เป็นช่วงที่เหมาะที่สุดที่ใจจดจ่อกับงาน และทำหน้าที่อย่างเต็มความสามารถที่สุด

ทีม All Blacks เปลี่ยนความคิดแบบหัวแดงเป็นหัวน้ำเงิน Richie McCaw กระทืบเท้าจัดฐานตัวเองตั้งมั่น ในขณะที่ Kieran Read ใช้มองไปที่ส่วนไกลของสนาม เพื่อมองหาภาพรวมใหญ่ (Big picture)
พฤติกรรมเช่นนี้กระตุ้นให้ผู้เล่นมุ่งที่ความชัดเจน ความแม่นยำ ขจัดความกดดันในการทำหน้าที่ออกไป


ภาพ Richie McCaw

5. รักษาเสื้อเอาไว้ในที่อันควร
Leave the jersey in a better place

ทีม All Blacks มักมีคำกล่าวว่า “รักษาเสื้อทีมเอาไว้ในที่อันควร” (Leave the jersey in a better place.) หน้าที่ของแต่ละคนคือเป็นตัวแทนของทีมก่อนอื่นใด เริ่มที่ผู้เล่นอย่าง George Nepia ถึง Colin Meads, Michael Jones ถึง Jonah Lomu และคนอื่นๆที่ตามหลังมา All Black คือแบบอย่างสำหรับนักเรียนทั่วทั้งนิวซีแลนด์

ความเข้าใจในความรับผิดชอบนี้สร้างสำนึกของเป้าหมายที่สูงขึ้น เป็นบทเรียนที่ดีสำหรับทุกคน เมื่อเขาต้องเล่นในเกมส์ที่สำคัญ เขาจะเล่นอย่างมีประสิทธิผลยิ่งขึ้น

คนดีๆสร้างทีม All Blacks ไม่ใช่เขาที่มาร่วมทีมแล้วเป็นนักกีฬาที่ดี แต่เมื่อเขาเข้าสู่วงการอาชีพหลังชีวิตนักกีฬา เขาจะเป็นแพทย์ที่ดียิ่งขึ้น เป็นทนาย นายธนาคาร นักธุรกิจที่ดียิ่งขึ้น เป็นพ่อ พี่น้อง และเพื่อนที่ดีขึ้น

เก็บความจากหนังสือของ James Kerr ผู้แต่ง “Legacy: What the All Blacks Can Teach Us About the Business of Life. 15 Lessons In Leadership” จัดพิมพ์โดย Constable
------------------

คนดีสร้างทีมกีฬาที่ดี และกีฬาก็ดีตรงสร้างคน

ที่น่าสนใจคือทั้งประเทศนิวซีแลนด์มีประชากร 4 ล้านคน เทียบไม่ได้กับออสเตรเลีย (23.9 ล้านคน) อัฟริกาใต้ (54.9 ล้านคน) อังกฤษ (53.0 ล้านคน) ฝรั่งเศส (66.0 ล้านคน) แต่ด้านรักบี้ All Blacks ถือว่าเป็นตำนานของรักบี้ในโลก ยิ่งกว่านั้นที่น่าสนใจคือเขาสร้างแรงจูงใจนักกีฬาอย่างไรให้มุ่งสู่ความเป็นเลิศ นอกเหนือจากเงินรางวัล

รักบี้คือกีฬาประจำชาติของนิวซีแลนด์ ช่วงต่อไปนี้จะคุยกันเรื่อง “กีฬาสร้างคน” ครับ