Friday, September 27, 2013

ผู้ซื้อรถยนต์ไฟฟ้า Nissan LEAF สามารถใช้โดยไม่ต้องเสียค่าชาร์จไฟในรัฐเทกซัส


ผู้ซื้อรถยนต์ไฟฟ้า Nissan LEAF สามารถใช้โดยไม่ต้องเสียค่าชาร์จไฟในรัฐเทกซัส

ประกอบ คุปรัตน์
Pracob Cooparat
E-mail: pracob.cooparat@gmail.com


ภาพ รถยนต์ไฟฟ้า Nissan LEAF


ศึกษาและเรียบเรียงจาก “There’s “No Charge to Charge” for New Nissan LEAF Buyers in Texas” EV News, September 26, 2013

Keywords: รถยนต์ไฟฟ้า, Electric Vehicles, EV charging, EV News, LEAF, Nissan

นโยบาย ลด แลก แจก และแถม ใช้ได้กับการส่งเสริมการขายรถยนต์ไฟฟ้า

DALLAS – ผู้ขับรถยนต์ไฟฟ้า Nissan LEAF ไม่ต้องจ่ายค่าน้ำมัน เพราะรถยนต์ไฟฟ้าไม่สามารถเติมน้ำมันได้เหมือนรถยนต์ทั่วไป แต่ที่ยิ่งกว่านั้นคือการได้รับบริการชาร์จไฟฟรี โดยเขาเรียกโครงการนี้ว่า “No Charge to Charge” เป็นการเสนอบริการชาร์จไฟรถยนต์ไฟฟ้าโดย Nissan และ NRG eVgo ผู้ซื้อรถยนต์ใหม่หรือผู้เช่ารถทั้งหมดของ Nissan ในบริเวณเมือง Dallas-Fort Worth และบริเวณเมือง Houston จะสามารถเติมไฟฟ้าได้อย่างไม่จำกัดจากเครือข่ายของ eVgo สถานีชาร์จไฟสาธารณะในช่วงการเป็นเจ้าของหนึ่งปีแรก โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

เริ่มตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นไป ลูกค้าที่เช่าหรือซื้อรถยนต์ไฟฟ้า Nissan LEAF ใหม่ในบริเวณ Dallas-Fort Worth และ Houston ในรัฐเทกซัส จะได้รับสิทธิเติมไฟฟ้าฟรีจากสถานี 23 แห่งในย่าน Dallas-Fort Worth metroplex และ ในบริเวณเมือง Houston และปริมณฑลอีก 17 แห่ง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่าย eVgo การมีเครือข่ายเติมไฟฟรีนี้ เป็นการสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าของ Nissan ในการขับขี่ระยะทางไกล ปัจจุบัน Nissan LEAF จัดเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่มียอดการขายสูงที่สุดในโลก กิจกรรมส่งเสริมการขายและการตลาดของ Nissan นี้ คาดว่าจะมีส่วนกระตุ้นยอดการขายรถยนต์ไฟฟ้าของ Nissan ซึ่งเมื่อมีโรงานประกอบรถยนต์ไฟฟ้าขึ้นในอเมริกาแล้ว ความสามารถในการแข่งขันจะยิ่งสูงขึ้น และในด้านกิจการตลาด ก็จะต้องมีการส่งเสริมให้สอดคล้องกันไปด้วย

บริเวณ Dallas-Fort Worth ซึ่งเป็นเขตชุมชนและตลาดใหญ่ของประเทศ มีอัตราการขาย Nissan LEAF เพิ่มขึ้น 500 เปอร์เซ็นต์ในช่วงปี 2013 เมื่อเทียบกับปี ค.ศ. 2012 การมีระบบโครงสร้างสาธารณะอย่าง eVgo ประกอบกับเทคโนโลยี และคำบอกต่อของเจ้าของรถยนต์ทำให้เกิดการขยายตัวของการขาย Nissan LEAF

สถานที่ติดตั้งระบบชาร์จไฟอย่างเร็วนี้ เรียกว่า eVgo Freedom Station จะตั้งอยู่ตามถนนสายหลัก ให้บริการชาร์จไฟ 2 ระบบ ระบบ DC fast chargers จะสามารถชาร์จไฟได้ร้อยละ 80 ภายในเวลา 30 นาที ส่วนการชาร์จไฟระดับสอง (Level 2 chargers) จะให้ไฟได้เทียบเท่ากับ 12-15 ไมล์ต่อชั่วโมง สถานีชาร์จไฟส่วนใหญ่จะให้บริการตลอดวันและทุกวันในสัปดาห์ (24/7) และตั้งใกล้ร้านค้า ภัตตาคาร เพื่อให้ผู้รอการชาร์จไฟได้มีที่หาอาหารรับประทาน

เกี่ยวกับบริษัท Nissan

Nissan Motor Co., Ltd. จัดเป็นบริษัทรถยนต์ใหญ่อันดับสองของญี่ปุ่น มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองโยโกฮามา (Yokohama) ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทร่วม Renault-Nissan Alliance มีคนงาน 236,000 คนอยู่ทั่วโลก ขายรถยนต์ปีละ 4.9 ล้านคัน มีรายได้ปีละ USD 116,160 ล้าน ในปี ค.ศ. 2012 บริษัทมีรถยนต์เสนอขายกว่า 60 รุ่นภายใต้ Nissan และ Infiniti ในปี ค.ศ. 2010 Nissan ได้เปิดตัวรถยนต์ Nissan LEAF ซึ่งเป็นรถยนต์ไม่ใช้พลังงานเผาไหม้ LEAF นับเป็นรถยนต์ที่ผลิตในระดับสายพานอุตสาหกรรมที่เป็นรถยนต์ไฟฟ้าทั้งระบบ และเสนอขายทั่วโลก และนับเป็นรถยนต์รุ่นที่ขายดีที่สุดในโลก