Saturday, February 9, 2013

อามูส บุช (Amuse-bouche) อาหารสนุกปาก


อามูส บุช (Amuse-bouche) อาหารสนุกปาก

ประกอบ คุปรัตน์
Pracob Cooparat
E-mail: pracob@sb4af.org

Keywords: อาหาร, food, nutrition, อาหารเรียกน้ำย่อย, appetizers, อามูส บุช, Amuse-bouche

ศึกษาและเรียบเรียงจาก Wikipedia

Amuse-bouche เป็นคำมาจากภาษาฝรั่งเศส อ่านว่า “อามูส บุช” เป็นของว่างขนาดพอดีคำ ทำพอดีคำ แบบหยิบใส่ปากกินได้สะดวก

Amuse-bouche เป็นอาหารเรียกน้ำย่อย (Appetizers) อย่างหนึ่ง เมื่อไปรับประทานอาหารตามภัตตาคาร ส่วนใหญ่ อามูส บุช มักเป็นสิ่งที่ไม่ต้องสั่ง แต่เป็นของแถมมากับมื้ออาหาร ฝ่ายพ่อครัวเป็นฝ่ายเลือกจัดเตรียมให้ ในร้านอาหารชั้นดี เมื่อไปรับประทานอาหาร เขาจะมีไวน์ (Complementing wine) ในปริมาณไม่มาก แถมมาให้ด้วย ถือเป็นการเตรียมแขกสำหรับมื้ออาหาร นับเป็นศิลปะและฝีมือประดิษฐ์ของพ่อครัว แต่เขาจะไม่ทำอามูส บุชออกมาแล้วเสิร์ฟในปริมาณมาก เขาทำมาเพียงพอประมาณ เพื่อเรียกน้ำย่อยในช่วงรอรับประทานอาหารจานหลัก (Main dish)


ภาพ อามุส บุช ทำจากเนยแข็งปามีซาน (A Parmesan pannacotta amuse-bouche)


ภาพ อามุส บุชแบบญี่ปุ่น (a Japanese-influenced amuse-bouche) เรียกว่าฮามิชิ (Hamachi) ทำจากปลาแซลมอน (salmon roe), ใบและดอกกระเพรา (basil, basil flower)