Wednesday, April 17, 2013

ร้านสะดวกซื้อ “เซเว่นอีเลฟเว่น” (7-Eleven) มีเครือข่ายมากที่สุดในโลก


ร้านสะดวกซื้อ เซเว่นอีเลฟเว่น (7-Eleven) มีเครือข่ายมากที่สุดในโลก

ประกอบ คุปรัตน์
Pracob Cooparat
E-mail: pracob@sb4af.org

ศึกษาและเรียบเรียงจาก Wikipedia, the free encyclopedia

Keywords: การค้า, การค้าปลีก, Retail, ร้านสะดวกซื้อ, convenience stores, เซเว่นอีเลฟเว่น, 7-Eleven, Japan, USA, Thailand, Taiwan, Hong Kong, Singapore, Malaysia


ภาพ ตราสัญลักษณ์ 7-Eleven ที่ใช้อยู่โดยทั่วโลก 


บริษัท เซเว่นอีเลฟเว่น
7-Eleven, Inc.
ประเภท
Type
บริษัทสาขา
Subsidiary
ประเภทอุตสาหกรรม
Industry
ค้าปลีก
Retail (convenience stores)
ก่อตั้งเมื่อ
Founded
1927
สำนักงานใหญ่
Headquarters
จำนวนสาขาที่ตั้ง
Number of locations
48,000+
บุคคลสำคัญ
Key people
Joseph DePinto, President/CEO
Stanley Reynolds, EVP & CFO
สินค้าหลัก
Products
Slurpee beverage
Big Gulp beverage Cup
Other products include: coffee, sandwiches, prepared foods, gasoline, dairy products, various beverages
รายได้
Revenue
Description: Increase$16.681 billion (Estimated) US$ (2009)[1]
จำนวนคนงาน
Employees
45,000 (2010 NA)
บริษัทแม่
Parent
เวบไซต์
Website

 “เซเว่นอีเลฟเว่น (7-Eleven) เป็นส่วนหนึ่งของร้านสะดวกซื้อ (Convenient stores) แบบเครือข่าย (Franchise) ที่มีสาขากว้างขวางระดับนานาชาติ และมีจำนวนร้านมากที่สุดในโลก คือมีมากกว่า 48,000 แห่ง นับว่าเลยหน้าร้านอาหารแมคโดนัลด์ (McDonald's Corporation) ซึ่งเป็นร้านสะดวกซื้อด้านอาหารจานด่วน (Fast food) ที่มีเครือข่ายมากที่สุดในโลก โดยในปี ค.ศ. 2007 7-Eleven ได้มีร้านจำนวนเลยหน้าแมคโดนัลด์ไป 1,000 ร้าน

 เซเว่นอีเลฟเว่น และในภาษาอังกฤษ 7-Eleven นับเป็นชื่อร้าน แต่บริษัทแม่จริงๆ คือ Seven & I Holdings Co. ซึ่งมีสาขาตั้งอยู่ใน 16 ประเทศ โดยตลาดใหญ่ที่สุดอยู่ในประเทศญี่ปุ่น มี 15,000 ร้าน; สหรัฐอเมริกามี 8,200 ร้าน; ประเทศไทยเป็นอันดับสาม มี 6,800 ร้าน; นอกจากนี้ยังมีร้านในประเทศ แคนาดา (Canada, ฟิลิปปินส์ (Philippines), ฮ่องกง (Hong Kong, ไต้หวัน (Taiwan), มาเลเซีย (Malaysia)
บริษัท 7-Eleven Japan เป็นผู้ดำเนินการของกิจการ 7-Eleven ที่มีอยู่ทั่วโลก โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

7-Eleven ฝ่ายอเมริกามีสำนักงานใหญ่อยู่ที่อาคาร One Arts Plaza ที่กลางเมืองดัลลัส รัฐเทกซัส (Dallas,Texas) แต่เดิมกิจการ 7-Eleven เป็นของสหรัฐ แต่เนื่องด้วยในช่วงวิกฤติเศรษฐกิจในสหรัฐอเมริกา บริษัทประสบการขาดทุน จึงมีธุรกิจจากญี่ปุ่นเข้าไปซื้อกิจการ แล้วสำนักงานกลางของกลุ่มบริษัท ก็ย้ายมาอยู่ที่ญี่ปุ่น

ตามประวัติเดิม 7-Eleven เป็นบริษัทที่มีฐานอยู่ในสหรัฐอเมริกา ดำเนินการร้านสะดวกซื้อขนาดไม่ใหญ่ แต่มีเครือข่ายอย่างกว้างขวาง โดยเริ่มดำเนินการในแถบรัฐเทกซัส แล้วขยายไปทั่วประเทศสหรัฐอเมริกา และไปยังประเทศอื่นๆ ในรูปที่แต่ละประเทศที่จะไปดำเนินการนั้น จะมีหุ้นส่วนยุทธศาสตร์หลักอยู่ในประเทศนั้นๆ

กิจการ 7-Eleven ได้ชื่อมาจากการเปิดบริการ โดยร้านจะเปิดบริการเวลา 7:00 น. ซึ่งนับว่าเช้ามาก และปิดบริการเวลา 11:00 pm. และเปิดดำเนินการทั้ง 7 วันของสัปดาห์ ซึ่งนับว่ามากที่สุดแล้ว การเปิดบริการ 7 วันนับเป็นบริการที่พิเศษแล้วสำหรับร้านในตะวันตกทั่วไป ที่เขาจะต้องมีวันหยุดงาน คือวันอาทิตย์ที่ทุกคนจะไปเข้าวัดประกอบพิธีทางศาสนา

แต่เนื่องด้วยร้านที่ตั้งอยู่ในเมืองนักศึกษาอย่างที่ Austin มหาวิทยาลัยแห่งรัฐเทกซัส (U of Texas at Austin) มีการแข่งขันฟุตบอล นักศึกษามีการฉลองกันจนดึกดื่น แล้วต้องการร้านที่เปิดบริการเลยเวลาเที่ยงคืนไปแล้ว จึงได้มีร้านที่เปิดบริการแบบตลาด 24 ชั่วโมงขึ้นอีกหลายร้าน แต่เนื่องด้วยกิจการร้านทั่วไป เขาจะมีบริการเปิดบริการแบบอย่างดึกที่สุดก็ 12:00 pm. ร้านที่เปิดบริการแบบ 24 ชั่วโมง ก็จะได้ลูกค้าในส่วนคนหนุ่มสาวนี้ไป และความต้องการในส่วนนี้ก็ขยายไปในที่อื่นๆ จน 7-Eleven เองก็เปลี่ยนเป็นเปิดบริการแบบตลอด 24 ชั่วโมง และเปิดทุกวัน


ภาพ สำนักงานใหญ่ของ 7-Eleven ในอเมริกา ตั้งอยู่ที่ One Arts Plaza, เมืองดัลลัส, เทกซัส


ภาพ  7-Eleven แห่งหนึ่ง ในประเทศไทย


ภาพ 7-Eleven ที่ย่าน Shek Tong Tsui ใน Hong Kong


ภาพ 7-Eleven ใน Bergen, ใน Norway