Wednesday, May 23, 2012

มารู้จักอาหารหมวดว่าด้วยของหวาน (Dessert)

มารู้จักอาหารหมวดว่าด้วยของหวาน (Dessert)
ประกอบ คุปรัตน์Pracob Cooparat
E-mail: Pracob@sb4af.org

Keywords: Food, อาหาร, Dessert, ของหวาน

Dessert = ขนม, ของหวาน, ผลไม้และของหวาน


ภาพ Tapioca Pudding ขนมพุดดิ้งที่ทำจากสาคู

 ภาพ Christmas Pudding พุดดิ้งที่จัดทำให้สวยงามต้อนรับวันคริสต์มาส

ภาพ Red Velvet Cake จัดเป็นขนมอย่างหนึ่ง

โดยวัฒนธรรมที่เป็นสากล ของหวาน (Dessert) เป็นจานอาหารที่มาปิดท้ายของมื้อ โดยทั่วไปจะเป็นอาหารหวาน (Sweet food) คำว่า Dessert มาจากภาษาฝรั่งเศสว่า desservir แปลว่า “เพื่อเก็บโต๊ะ” (To clear the table) ดังจะเห็นได้ว่าเมื่อพนักงานเสิร์ฟจะบริการของหวาน เขาจะต้องเก็บอาหารอื่นๆที่ได้รับประทานเสร็จหรืออิ่มแล้ว ให้เรียบร้อย ทำความสะอาดโต๊ะ แล้วจึงบริการของหวาน


อาหารที่เขาบริการท้ายสุดของมื้อ ได้แก่พวก ขนมเค้ก (cakes), ขนมปังกรอบ (biscuits), วุ้น (gelatin), ขนมอบ (pastries), ไอศกรีม (ice cream), พาย (pies), ลูกอม (candies) และผลไม้ (Fruit) อาหารเหล่านี้จัดอยู่ในประเภทของหวาน หรือ Dessert
อาหารบางอย่างที่ก้ำกึ่งในวัฒนธรรม ดังเช่น โรตี (Roti) อันเป็นอาหารของอินเดีย จัดอยู่ในพวกขนมปัง (Bread) หรือใกล้เคียง แต่คนไทยนำมาประยุกต์แล้วทำเป็นขนม โดยมีการใส่นมข้นหวาน น้ำตาลเข้าไป หรือบางที่ก็มีใส่ผลไม้ เช่นกล้วยหอมผสมเข้าไป ทำให้ออกรสหวาน กลายเป็นพวกขนมหวาน หรือ Dessert ไป


Cake = เค้ก, ขนมเค้ก, เค็ก, ก้อน, ปึก
Biscuits = ขนมปังกรอบ, เครื่องถ้วยชาม
Gelatin = วุ้น, กาว, วุ้นแผ่น
Pastries = ขนมอบ
Ice cream = ไอศครีม, ไอศกรีม
Pies = พาย
Candies = ลูกอม
Fruits = ผลไม้

ในการบริการของหวานจะมีช้อนเข้ามาเกี่ยวข้อง ช้อนของหวาน (Dessert spoon) จะมีขนาดกลางๆ คือระหว่างช้อนโต๊ะ (Table spoon) และช้อนชา หรือกาแฟ (Tea spoon)