Monday, January 28, 2013

วัฒนธรรมอังกฤษ กินน้ำชาตอนบ่ายมากๆ เรียก High Tea


วัฒนธรรมอังกฤษ กินน้ำชาตอนบ่ายมากๆ เรียก High Tea

ประกอบ คุปรัตน์
Pracob Cooparat
E-mail: pracob@sb4af.org

ศึกษาและเรียบเรียงจาก Wikipedia และอื่นๆ

Keywords: อาหาร, food, cuisine, อังกฤษ, British, High Tea, อาหารค่ำ, อาหารเย็น, evening meal, dinner, supper, Sweet foods, scones, cakes, buns, tea breads, cheese on toast, crumpet, cold meats, pickles, poached eggs

HIGH TEA (The traditional 6 o'clock tea)

บ่ายมากเพียงใด ก็คือ 6:00 น.

คนอังกฤษที่ทำงานไม่สามารถพักดื่มน้ำชาพร้อมรับประทานอาหารว่างได้อย่างทั่วไป คนทำงานเขากินอาหารกลางวันตอนเที่ยงวัน แล้วกินอาหารอีกทีตอนหลังเลิกงานกลับบ้านแล้ว ระหว่างเวลา 5:00-7:00 น. มื้อนี้เรียกว่า High Tea หรือเพียงสั้นๆว่า Tea

ในปัจจุบัน คนส่วนมากเรียกมื้อนี้ว่าอาหารค่ำ (Evening meal) หรือ Dinner หรือ Supper
โดยที่ปฏิบัติกันมา การกินอาหารตอนบ่ายแก่ๆ หรือเมื่อยังไม่มืด อาหาร High tea จะประกอบด้วยอาหารประเภทของหวาน (Sweet foods) เช่น ขนมปังสโคน (Scones), เค๊ก (Cakes), ขนมปังนุ่ม หรือขนมปังก้อนกลม (Buns) หรือขนมปังชา (Tea breads) และ

อาหารอร่อย อย่างเนยแข็งกับขนมปังปิ้ง (Cheese on toast), ขนมปังแบบครัมเปตปิ้ง (Toasted crumpets), อาหารประเภทเนื้อปรุงสำเร็จ เช่นไส้กรอก แฮม (Cold meats) แตงกวาดอง (Pickles) หรือไข่ตุ๋นกับขนมปังปิ้ง (Poached eggs on toast)


ภาพ ขนมปังสโคน (Scones)


ภาพ ขนมปังนุ่ม หรือขนมปังก้อนกลม (Buns)


ภาพ ขนมปังนุ่ม หรือขนมปังก้อนกลม (Buns) ในอเมริกาจะเรียก Jam roll


ภาพ ขนมปังชา (Tea breads)  หรือขนมปังหวานที่มีส่วนผสมของผลไม้แห้ง


ภาพ ขนมปังแบบครัมเปตปิ้ง (Toasted crumpets)


ภาพ อาหารประเภท Cold meats เนื้อปรุงสำเร็จ เช่นไส้กรอก แฮม (เนยแข็ง สุกแล้ว สามารถกินได้เลย เวลาจัดเก็บก็เก็บใส่กล่องในตู้เย็น เก็บได้นานไม่เสีย


ภาพ แตงกวาดอง (Pickles)


ภาพ ไข่ตุ๋นกับขนมปังปิ้ง (Poached eggs on toast)