Monday, July 22, 2013

ขนมปังพิต้า (Pita bread) นิยมแถวตะวันออกกลาง


ขนมปังพิต้า (Pita bread) นิยมแถวตะวันออกกลาง

ประกอบ คุปรัตน์
Pracob Cooparat
E-mail: pracob.cooparat@gmail.com



ภาพ ขนมปังพีต้า ที่จะเห็นโดยทั่วไปในชุมชนชาวตะวันออกกลาง


Keywords: อาหาร, food, การทำอาหาร, cuisine, ขนมปัง, bread, หัวเชื้อทำพอง, leavening, แป้งจากข้าว, flour, แป้งสาลีเหนียว, dough, ขนมปังพีต้า, Pita

ขนมปังพิต้า (Pita bread) เป็นขนมปังโบราณที่ทำให้กึ่งอืด (Semi-levened bread) นิยมแพร่หลายในตะวันออกกลาง ใน Levant และในยุโรปตะวันออกเฉียงใต้ (South Eastern Europe) ขนมปังพิต้า จะมีกรอบนอกเป็นแผ่น และมีช่องว่างตรงกลาง ทำให้สอดใส่ไส้ต่างๆเข้าไปได้


ภาพ กองของขนมปังพีต้าที่วางขายที่ตลาด Mahane Yehuda marketplace เมืองเยรูซาเล็ม ประเทศอิสราเอล (Jerusalem, Israel)


ภาพ ขนมปังพีต้า (Pita) ขณะกำลังร้อนและโป่งพองจากเตา ขณะเคลื่อนไปตามสายพาน และเมื่อเย็นลงจะแบนและพร้อมจะบรรจุลงหีบห่อ


ภาพ พีต้าใส่ไส้ของกรีก โดยการเตรียมและการอบที่ทำให้ได้แผ่นแบน และมีช่องว่างตรงกลาง เหมาะแก่การใส่ใส้ชนิดต่างๆ