Monday, June 10, 2013

เห็ดทรัฟเฟิ (Truffles) เพชรของห้องครัว


เห็ดทรัฟเฟิ (Truffles) เพชรของห้องครัว

ประกอบ คุปรัตน์
Pracob Cooparat E-mail: pracob.cooparat@gmail.com

 ศึกษาและเรียบเรียงจาก Wikipedia แนะนำโดย Chutamart Prateepavanich

Keywords: อาหาร, food, cuisine, เห็ด, fungus, mushroom, ขนม, dessert, ซุป, soup, ฝรั่งเศส, French, จีน, Chinese

Truffles ภาษาฝรั่งเศสอ่านว่า ทรัฟเฟิ อังกฤษหรืออเมริกันอ่านว่า ทรัพเฟิลส์ เป็นเห็ดเป็นดอกเห็ดของเชื้อรา Ascomycete ฝังอยู่ใต้ดิน เป็นหนึ่งในหลายสายพันธุ์ของพืชสกุล genus Tuber บางชนิดมีราคาในท้องตลาดและผลตอบแทนสูง เขาใช้ทำเป็นอาหาร ฝรั่งเศส Gourmand Jean Anthelme Brillat-Savarin เรียกทรัฟเฟิว่า "เพชรของห้องครัว" (The diamonds of the kitchen) ทรัฟเฟิ ชนิดคนกินได้ มีคนนิยมบริโภคในตะวันออกกลาง, ฝรั่งเศส, สเปน, อิตาลีและการปรุงอาหารกรีก เช่นเดียวกับในต่างประเทศอื่นๆ เป็นอาหารแฟชั่น Truffles เป็นเชื้อรา ectomycorrhizal และดังนั้นจึงมักจะพบในความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับรากของต้นไม้ กระจายสปอร์สามารถทำได้โดยใช้ fungivores สัตว์ที่กินเชื้อรา

ทรัฟเฟิ ที่คัดเลือกแล้วอาจมีราคาถึงปอนด์ละ 108,000 บาท ในประเทศจีน ทรัพเฟิมีราคาถูกกว่ามาก จึงมีคนนำเข้าไปในยุโรป แล้วขายผ่านในตลาดมืด


ภาพ เห็ดทรัฟเฟิ (Truffles) ที่เก็บมาจากใต้ดิน ซึ่งต้องใช้สุนัข หรือหมูช่วยดมกลิ่น เพราะกระจายตัวอยู่ตามทุ่ง


ภาพ เปริกอ ทรัฟเฟิสีดำ (Black Périgord Truffle)


ภาพ Crispy veal sweetbreads filled with truffle ใช้ทรัพเฟิเป็นส่วนไส้ใน